new here

Discussion in 'Welcome to the DIS' started by dailyxe, Aug 20, 2018.

 1. dailyxe

  dailyxe Earning My Ears

  Joined:
  Aug 20, 2018
  Messages:
  1
  7 sai lầm cơ bản khi lái xe số tự động 9/10 tài xế mắc phải khi lần đầu lái xe
  Nhiều người nghĩ rằng lái ô tô số tự động sẽ đơn giản hơn xe số sàn nhưng thực tế có rất nhiều người mắc phải sai lầm gây ra hàng loạt sự cố đáng tiếc, nhất là với những cánh tài xế mới.

  Hiện nay, những mẫu xe tự động tại thị trường ôtô Việt Nam đang ngày một lấn át xe số sàn do chúng ta sở hữu thao tác đơn giản, rất dễ dàng điều khiển. Nhưng, đối với tài xế mới lái ôtô thì khi chuyển từ xe số sàn sang xe số tự động thì không ít người mắc phải những lỗi cơ bản về thao tác chân phanh, chân ga, hộp số... điều này gây mất an toàn và có thể làm hư hỏng các bộ phận trên xe.

  *** Xem Bảng giá Chevrolet Trailblazer mới nhất mỗi ngày tại trang https://medium.com/@dailyxe/bang-gia-xe-oto-chevrolet-trailblazer-tai-viet-nam-f47dca2afbcf

  1. Sai lầm khi chuyển số tay trên xe số tự động
  Trên nhiều mẫu xe số tự động hiện nay thường được tích hợp tính năng chuyển số tay, số thể thao hay thực hiện chuyển số trên vô lăng. Nhưng, đối với một số tài xế mới do vốn đã quen với thao tác lái ô tô số tự động chế độ D, do đó họ thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên mẫu ôtô số tự động.

  [​IMG]

  Việc chúng ta không sử dụng chế độ chuyển số tay được xem là sai lầm của nhiều lái xe mới khi họ đi cung đường đèo dốc. Vì nếu ở chế độ D, thì theo quán tính khi chúng ta xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần làm cho tài xế phải dùng phanh nhiều hơn. Khi tài xế thường xuyên rà phanh sẽ khiến phanh mau nóng và là nguyên nhân rất dễ dẫn đến tình trạng cháy má phanh, gây mất thắng vô cùng nguy hiểm.

  2. Về số N khi đổ đèo dễ gây mất kiểm soát
  Khi về số N lúc đổ đèo sẽ làm cho người lái không kiểm soát được chiếc xe hoàn toàn, điều này dẫn tới không xử lý kịp thời lúc gặp phải các tình huống bất ngờ. Ngoài ra, nhiều người nghĩ rằng khi về số N sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu song với các hộp số tự động ngày nay đều sở hữu khả năng điều tiết lượng nhiên liệu tiêu thụ căn cứ theo hoạt động của động cơ. Do đó, việc làm này là điều không cần thiết.

  Khi bạn mồi ga lúc xe đang ở trạng thái đứng yên rồi thực hiện chuyển từ số N sang số D để giúp ôtô phóng đi nhanh chóng sẽ gây nguy cơ hư hỏng và bị mài mòn lớn cho phần dây đai hộp số.

  *** Thủ tục mua ôtô trả góp lãi suất thấp: https://plus.google.com/+DailyXe/posts/B5iUox9EhU5

  3. Xem nhẹ các cảnh báo nguy hiểm
  Nếu bạn xem nhẹ các cảnh báo như xuất hiện âm thanh lạ, các tiếng rít liên tục, tiếng va đập thường xuyên sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không kiểm tra ngay. Thoạt đầu có thể bạn không nhận thấy bất cứ vấn đề gì, nhưng nếu bạn càng để lâu sẽ gặp rất nhiều rắc rối nếu chẳng may có một bộ phận nào đó đột nhiên nó bị hỏng và chúng sẽ mắc kẹt trên đường.

  [​IMG]

  4. Dùng cả hai chân
  Thời gian gần đây có không ít vụ ôtô điên gây ra tai nạn hàng loạt do tái xế đạp nhầm chân ga cũng xuất phát từ nguyên nhân sử dụng 2 chân để điều khiển ôtô, một chân ga một chân phanh. Bạn cần biết rằng sai lầm này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể cướp đi tính mạng của tài xế và người đi đường nên tài xế hãy đặc biệt chú ý tới yếu tố này.

  5. Chưa vào số N đã rồ ga nhanh
  Khi bạn rồ ga thật mạnh ở số N rồi mới thực hiện vào số để chạy sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho người lái mà còn làm ảnh hưởng tới tuổi thọ động cơ, gây nguy hiểm tới tính mạng lái xe.

  6. Ham ga mà không rà hờ phanh
  Nguyên tắc giúp đảm bảo an toàn khi điều khiển ôtô sử dụng số tự động chính là không ga thì phanh. Điều này được hiểu là khi xe đang di chuyển nếu hiện tại không cần thêm ga để tăng tốc thì tài xế nên để hờ mũi chân phải lên trên bàn đạp phanh. Nhưng thực tế nhiều tài xế nhất là các lái mới thiếu kinh nghiệm họ thường lơ đãng hoặc họ không thực hiện đúng theo nguyên tắc này, điều này gây nguy hiểm khi lái xe tham gia giao thông.

  Trong nhiều tình huống bất ngờ khi muốn hãm tốc, trường hợp tài xế vẫn để hờ chân phải ở bàn đạp ra, lúc này quá trình phản ứng sẽ chậm hơn khi tài xế phải chuyển sang bàn đạp phanh. Ngoài ra, một số tái xế theo phản xạ sẽ dễ đạp nhầm ga làm cho xe bất ngờ lao lên phía trước.

  *** Cập nhật Giá lăn bánh xe Chevrolet Trailblazer 2018

  [​IMG]

  7. Chuyển số về N khi xe đang lăn bánh
  Khi điều khiển ô tô dùng hộp số tự động, tài xế non kinh nghiệm thường có thói chuyển số từ số D về số N như trong xe số sàn ở các tình huống xe đỗ dốc hay lúc trước khi xe dừng đèn đỏ. Về lâu dài thì thao tác này sẽ làm giảm tuổi thọ của hộp số.

  [​IMG]

  Khi chuyển số về số N lúc xe đang lăn bánh và khi để cho xe chạy trớn trước, mặc dù theo suy nghĩ cũng như quan điểm của một số tài xế sẽ có tác dụng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng, theo chuyên gia kỹ thuật của hãng xe Ford thì khi lái xe chuyển từ số D sang số N hoặc ngược lại thì lúc này các chi tiết bên trong hộp số sẽ tiến hành thay đổi trạng thái hoạt động. Khi mà việc này diễn ra với tần suất cao sẽ gây ra sự hao mòn nhanh hơn, nhất là các bộ bố bên trong hộp số. Thời gian kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ hộp số.
   
  Last edited: Sep 25, 2018
  Eve & Wall-e likes this.
 2. Eve & Wall-e

  Eve & Wall-e Mouseketeer

  Joined:
  Jul 18, 2018
  Messages:
  535
  Welcome! Have a magical Disney wedding!
   
 3. Wild4Walt

  Wild4Walt DIS Veteran

  Joined:
  Jul 28, 2008
  Messages:
  3,656
  Welcome! Disney Honeymooner here ( in a few weeks ). Enjoy the planning!
   
 4. PollyannaMom

  PollyannaMom I was a click-clack champ!!

  Joined:
  May 16, 2006
  Messages:
  11,995
 5. Teyanna Drews

  Teyanna Drews Earning My Ears

  Joined:
  Sep 27, 2018
  Messages:
  12

Share This Page